Tỉ lệ trộn bột các loại cà phê sạch bao nhiêu sẽ ngon?

Tỉ lệ trộn bột các loại cà phê sạch bao nhiêu sẽ ngon? Để tận dụng tối ưu ưu điểm của những dòng cà phê cũng như át đi vị chua, chát, đắng, người ta thường pha trộn bột các loại cà phê sạch theo tỉ lệ nhất định. Vậy tỉ lệ như thế nào là chuẩn xác, hoàn hảo nhất?

Cà phê vốn là thức uống quen thuộc đối với người dân Việt Nam cũng như bất cứ người yêu cà phê nào trên thế giới. Để tạo nên 1 ly cà phê thơm ngon, chúng ta không chỉ cần chọn lựa loại cà phê sạch, hảo hạng, mà còn phải phối trộn tỉ lệ hợp lí.

Vậy tỉ lệ trộn bột các loại cà phê sạch bao nhiêu sẽ ngon? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tỉ lệ trộn bột các loại cà phê sạch bao nhiêu sẽ ngon

Tỉ lệ trộn bột cà phê sạch quyết định lớn tới vị ngon của thức uống

Tại sao người ta lại trộn bột các loại cà phê sạch?

Thị trường cà phê hiện nay vô cùng đa dạng với trung bình 20 loại cà phê khác nhau, mang những đặc điểm riêng biệt về hương vị, màu sắc. Tất nhiên, mỗi loại sẽ có những ưu điểm, nhược điểm nhất định, phù hợp với khẩu vị của người này, nhưng lại không đúng với khẩu vị của người kia.

Đó chính là lí do tại sao, thay vì pha cà phê từ 1 loại duy nhất, người ta có xu hướng trộn nhiều loại với nhau. Như vậy, chúng ta vừa giữ được nét nguyên bản của từng dòng cà phê, vừa hoà trộn các tính chất của chúng trong cùng 1 thức uống.

pha trộn cà phê theo tỉ lệ nào

 Pha trộn cà phê các loại góp phần phát huy ưu điểm của từng loại khác nhau

Nói cách khác, phối trộn bột cà phê là cách phát huy ưu điểm vượt trội của các loại cà phê trên thị trường hiện nay, mang đến thức uống thơm ngon, hảo hạng, đúng với khẩu vị, sở thích của nhiều người.  

Đối với những người kinh doanh cà phê, việc nắm được bí quyết phối trộn bột cà phê các loại vô cùng quan trọng. Đây là giải pháp thông minh để tiết kiệm chi phí, nâng cao lợi nhuận, đồng thời mang đến cho người thưởng thức thức uống thơm ngon, hoàn hảo, đáp ứng thị hiếu của bất cứ khách hàng khó tính nào.

Một số loại cà phê phổ biến và tính chất của từng loại

Tại thị trường cà phê Việt Nam cũng như trên thế giới, có 2 loại cà phê phổ biến nhất phải kể đến đó là Arabica và Robusta. Người ta thường sử dụng các dòng cà phê thuộc Arabica và Robusta để phối trộn với nhau, tạo ra thành phẩm bột cà phê cuối cùng.

Tỉ lệ trộn bột các loại cà phê sạch bao nhiêu sẽ ngon

Việc phối trộn bột cà phê với tỉ lệ chuẩn xác sẽ mang đến hương vị hoàn hảo

Tính chất của 2 loại cà phê này khá khác nhau. Nếu như Arabica có vị thơm, chua, thanh nhẹ, thì Robusta lại đặc trưng vị đắng, đậm đà. Để giảm bớt vị chua của Arabica hay hạn chế độ đắng của Robusta, người ta sẽ phối trộn 2 loại này theo tỉ lệ nhất định. 

Tuỳ theo dòng cà phê mà bạn sử dụng là gì cũng như tỉ lệ phối trộn ra sao, hỗn hợp cà phê được tạo ra cuối cùng sẽ mang màu sắc, hương thơm, mùi vị đặc trưng khác biệt.

Tỉ lệ trộn bột các loại cà phê sạch bao nhiêu sẽ ngon?

Theo nguyên tắc pha chế cà phê chuyên nghiệp, chúng ta nên áp dụng tỷ lệ vàng 1:1:1 khi phối trộn các dòng cà phê. Điều này có nghĩa là cần ít nhất 3 loại cà phê khác nhau phối trộn lại với tỉ lệ bằng nhau.

Thông thường, người ta áp dụng tỷ lệ chung đó là: 20% loại cà phê thiên về Arabica – 80% loại cà phê thiên về Robusta. Cho bột các loại cà phê nói trên vào cốc theo tỉ lệ tương ứng, sau đó phối trộn với nhau để tạo nên hỗn hợp hoàn chỉnh. Tiếp theo, pha chế như bình thường.

Bạn sẽ nhận thấy ly cà phê được pha ra mang vị đậm đà, đặc sánh, dậy hương thơm cà phê tự nhiên. Khi đánh lên, bề mặt cà phê còn tạo nhiều bọt.

Tỉ lệ trộn bột các loại cà phê sạch bao nhiêu sẽ ngon

Tuỳ theo khẩu vị của người thưởng thức, hãy chọn tỉ lệ phối trộn cho phù hợp

Bên cạnh tỉ lệ vàng nói trên, người pha chế cũng có thể linh hoạt thay đổi lượng cà phê mỗi loại dành cho những đối tượng người uống khác nhau.

Tỉ lệ pha trộn một số loại cà phê phổ biến đảm bảo thơm ngon

Chẳng hạn, cà phê dành cho phái mạnh hoặc những người ghiền cà phê thường pha 100% Robusta.

Cà phê dành cho phái nữ thường pha 50% Arabica, 20 – 30% Robusta, 10 – 20% Cherry,  khá nhẹ nhàng.

Cafe dành cho cặp đôi đang yêu thường gồm 50% Robusta, 40% Arabica ,10% Cherry, đặc trưng với hương vị nồng nàn, lãng mạn.

Đối với các bạn trẻ, hãy pha khoảng 40% Arabica, 60% Robusta  là vừa phải.

Cà phê pha trộn được yêu thích nhất hiện nay 80% Robusta, 20% Arabica. vừa đậm đà, ngọt hậu, thơm ngon.

Tỉ lệ trộn bột các loại cà phê sạch như thế nào quyết định rất lớn tới chất lượng, mùi vị, hương thơm của thành phẩm cuối cùng. Vì thế, chúng ta không chỉ cần chú trọng trong công đoạn chọn mua cà phê ngon, sạch mà còn phải biết phối trộn sao cho hài hoà, chuẩn xác nhất. Bạn có thể trộn tỉ lệ theo GU của bạn nhé.Vậy cà phê pha máy hay pha phin truyền thống thơm ngon hơn?

Nếu như bạn đang muốn tham khảo thêm những kinh nghiệm trong cách mua và trộn cà phê sạch các loại, vui lòng tham khảo huonglongcoffee.com ngay hôm nay.

One thought on “Tỉ lệ trộn bột các loại cà phê sạch bao nhiêu sẽ ngon?

  1. Pingback: Cà phê nguyên chất và sạch hương vị có giống nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909288380