Cà phê nguyên chất và sạch hương vị có giống nhau?

Những ai là tín đồ của cà phê chắc sẽ biết, cà phê không giống nhau hoàn toàn.. Điều gì làm nên sự khác biệt của cà phê? Đó chính là yếu tố vùng miền, công nghệ chế biến, kỹ thuật pha chế, và không gian tận hưởng cà phê.

Cà phê nguyên chất và sạch hương vị có giống nhau? Câu trả lời là KHÔNG. Mỗi loại cà phê có hương vị riêng, tạo ra sự khác biệt. Cà phê có ngon hay không, phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ví dụ như: vị trí trồng cà phê, quy trình chế biến hạt cà phê, kỹ thuật pha chế bột cà phê, không gian uống cà phê,… Những yếu tố này tạo nên tính đặc trưng của cà phê. 

cà phê nguyên chất và sạch hương vị có giống nhau

Cà phê nguyên chất và sạch hương vị có giống nhau?

Mỗi loại cà phê có sự khác biệt về: nguồn gốc xuất xứ, cách chế biến, kỹ thuật pha chế, cách thưởng thức,… Do đó, các hạt cà phê nguyên chất không thể giống nhau. 

Mỗi loại cà phê có đặc tính riêng của nó, không lẫn với các loại cà phê khác. Dưới đây là 4 yếu tố tạo nên sự khác biệt của cà phê nguyên chất.

Độ cao trồng cây cà phê

Cà phê nguyên chất và sạch hương vị có giống nhau?

Độ cao trồng cây cà phê quyết định chất lượng của hạt cà phê. Độ cao lý tưởng nhất để trồng cà phê là > 1000 mét. Thấp hơn độ cao này ( 900 mét), cà phê khó lòng thơm ngon. Dù đã chăm sóc kỹ lưỡng, cẩn thận.

– Cà phê được trồng ở vùng rất cao ( 1.500 mét), có hương vị trái cây (hoặc hương hoa), hạt cà phê to mọng, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

–  Cà phê ở vùng cao (từ 1.200-1.500 mét), thường có hương vị cam quýt, vani, socola,…

– Cà phê được trồng ở độ cao trung bình (từ 900-1.200 mét), hương vị ít chua, hơi ngọt.

– Cà phê ở vùng thấp (từ 760-900 mét), có vị nhạt và đắng.

Khi nhập khẩu hạt cà phê, người ta chú trọng đến nguồn gốc, xuất xứ. Cà phê ở độ cao lý tưởng (> 1000 mét) có hương vị thơm ngon, hảo hạng. Tuy nhiên, giá thành lại hơi cao so với cà phê vùng thấp.

Độ cao trồng cà phê quyết định chất lượng của hạt cà phê

Cách chế biến cà phê thơm ngon

Chất lượng cà phê nguyên chất phụ thuộc nhiều vào cách chế biến. Quy trình chế biến cà phê gồm 2 bước cơ bản. Thứ nhất là sơ chế hạt cà phê nguyên chất. Thứ hai là rang xay hạt cà phê.

 Sơ chế hạt cà phê nguyên chất

Có 2 cách sơ chế hạt cà phê, đó là: sơ chế khô hoặc sơ chế ướt. Sơ chế khô phức tạp hơn nhiều so với sơ chế ướt. Để có hạt cà phê thơm ngon, đúng kiểu, sơ chế khô phải tiến hành trong những ngày nắng dài. Thời gian này kéo dài 1 tháng, nhiệt độ luôn ở mức 25-30 độ C. Một thay đổi nhỏ của môi trường cũng đủ làm hỏng cà phê.

Dẫu công phu như vậy, nhưng nhiều sản xuất vẫn chọn sơ chế khô. Bởi lẽ, nó tạo ra hạt cà phê thơm ngon, hấp dẫn hơn so với sơ chế ướt.

 Rang xay hạt cà phê nguyên chất

Kỹ thuật quan trọng nhất trong rang xay cà phê, đó là: điều chỉnh nhiệt độ. Nhiệt độ cao sẽ làm cho cà phê đắng đậm, không còn vị chua. Người ta thường rang cà phê ở nhiệt độ 1.900-2.800 độ C. 

Các loại cà phê có hương vị khác nhau. Để tạo ra sự khác biệt, người rang cà phê phải điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Sao cho không làm mất hương vị đặc trưng của mỗi loại cà phê. Sau khi rang chín hạt cà phê, mới đến công đoạn xay bột cà phê.

Kỹ thuật rang xay cà phê đã có nhiều đổi mới. Người ta trộn thêm các hương vị khác vào cà phê như: caramen, hương liệu, vani, sữa béo,… Ly cà phê tổng thể sẽ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

 Rang xay hạt cà phê sạch

Trong quá trình rang xay cà phê sạch đúng nhiệt độ phù hợp, để nguội, không thêm bất cứ phụ gia nào. Sau đó ủ khoảng 3 ngày sau đó rang xay và thưởng thức hương vị tự nhiên vốn có.

Kỹ thuật rang xay làm nên độ ngon của cà phê

Kỹ thuật pha chế cà phê

Điều gì làm nên ly cà phê hoàn hảo? Chính là kỹ thuật pha chế cà phê. Pha cà phê không khéo sẽ làm giảm tinh chất vốn có, không đảm bảo độ ngon. Không toát được hương vị đặc trưng của cà phê nguyên chất. Một số trường hợp pha cà phê quá loãng, khiến nó bị đắng và khó uống.

cà phê nguyên chất và sạch hương vị có giống nhau

Một ly cà phê ngon – không thể thiếu kỹ thuật pha chế

Không gian tận hưởng cà phê

Không nên xem nhẹ không gian uống cà phê. Bạn nên tận hưởng cà phê trong không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng. Sẽ tuyệt vời hơn, nếu thêm chút nhạc du dương, sâu lắng. Lúc này, bạn mới cảm nhận hết độ ngon của cà phê nguyên chất.

Uống cà phê là cả nghệ thuật. Bạn không thể vội vàng, hấp tấp. Nhấp một chút… một chút… để cảm nhận cái đắng và ngọt của cà phê. 

Tâm trạng lúc uống cà phê thật khó diễn tả. Cảm xúc đan xen, buồn vui lẫn lộn. Thời gian uống cà phê là lúc rảnh rỗi nhất. Người thưởng thức cà phê như đang suy tư, chiêm nghiệm cuộc đời.

Thưởng thức cà phê ở đúng không gian

Cà phê sạch có hương vị thế nào?

Tại Việt Nam, có 2 giống cà phê chính đó là: Robusta và Arabica. Những loại cà phê khác thuộc phân nhánh của Robusta hoặc Arabica.

Cà phê Robusta có vị đắng nhẹ, không chua, hương thơm nồng nàn. Khi pha với nước sôi, cà phê có màu nâu đậm, sánh, hàm lượng caffeine vừa đủ. Phù hợp với khẩu vị của người Châu Âu. Đàn ông Mỹ đặc biệt yêu thích cà phê Robusta.

Cà phê Arabica có vị đắng ngắt lúc ban đầu, nhưng ngọt dần về phía sau. Khi pha với nước sôi, cà phê có màu nâu nhạt, sánh, hương thơm nồng nàn. So với cà phê Robusta, Arabica có vị chua và ngọt đậm hơn. Hàm lượng caffeine tương đối thấp. Thích hợp với số đông nữ giới. Phụ nữ Châu Á đặc biệt yêu thích cà phê Arabica. Vậy chúng ta nên pha trộn tỉ lệ các loại hạt thế nào thơm ngon?

ly-ca-phe-huong-long

Cà phê nguyên chất và sạch hương vị có giống nhau? Nó mang theo hương vị đặc trưng của giống loài (cây cà phê), yếu tố vùng miền (độ cao, khí hậu), cũng như cách con người can thiệp. Đối với nhiều người, cà phê được ví đam mê bất tận. Nó là liều thuốc bổ cho tất cả chúng ta. 1 tách cà phê mỗi ngày giúp bạn tràn đầy năng lượng.

2 thoughts on “Cà phê nguyên chất và sạch hương vị có giống nhau?

  1. Pingback: Giá cà phê sạch Robusta Espresso rang xay tốt nhất hiện nay

  2. Pingback: Giá cà phê nguyên chất bao nhiêu 1kg? - Tìm hiểu ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909288380