Quy trình tạo ra cà phê nguyên chất – bạn đã biết chưa?

Chất lượng của cà phê quyết định rất lớn bởi quy trình chế tạo, sản xuất. Vậy quy trình tạo ra cà phê nguyên chất như thế nào?

Cà phê nguyên chất là thức uống thơm ngon mà hầu như bất cứ ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, để uống được 1 tách cà phê thực sự nguyên chất, không pha tạp là điều không hề đơn giản, đặc biệt là khi tình trạng trà trộn của cà phê giả, nhái ngày càng tăng cao. Dưới đây là quy trình tạo ra cà phê nguyên chất đúng chuẩn mà bạn có thể tham khảo.

cách làm ra cà phê sạch

Cà phê nguyên chất là thức uống rất được ưa chuộng

Cà phê nguyên chất là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, cà phê nguyên chất là cà phê được chế biến từ 100% hạt cà phê, không pha tạp thêm những chất khác như đậu rang, bắp rang, cơm cháy, phụ phẩm, hoá chất,… Những tạp chất này không chỉ khiến cho hương vị của cà phê mất đi vị chuẩn xác, thơm ngon, mà còn gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dùng trong 1 số trường hợp.

Tuy nhiên, nếu như tẩm cà phê trong rượu, bơ,… thì đây vẫn được xem là cà phê nguyên chất, mang hương vị và phong cách riêng.

Quy trình làm ra cà phê nguyên chất

Quy trình tạo ra cà phê nguyên chất khá công phu, tỉ mỉ

Vị ngon của cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất là loại cà phê đạt chuẩn thơm ngon, có hương thơm, mùi vị đậm đà, quyến rũ. Cụ thể, khi thử cà phê 100%, bạn sẽ nhận thấy những đặc điểm nổi bật dưới đây:

  • Bột cà phê có mùi thơm dịu dàng, quyến rũ, không hắc mùi hoá chất hay mùi khét của đậu, bắp rang.
  • Bột cà phê sẽ nở bung khi cho vào phin và hoà với nước sôi. Bạn có thể quan sát quá trình thú vị này nếu như đó là cà phê thật chính gốc.
  • Màu nước của cà phê thật sóng sánh nâu nhạt thay vì đậm gắt, đặc sệt, có màu cánh gián vô cùng đẹp mắt.
  • Ngoài ra, hương vị cà phê nguyên chất còn đậm đà, quyến rũ hơn rất nhiều so với những loại cà phê giả hoặc đã pha tạp. Khi thử, bạn sẽ thấy được vị đắng dịu, chua thanh, sâu lắng nhưng rất tự nhiên. Đặc biệt, hậu vị và dư âm của cà phê nguyên chất sẽ khiến bạn không thể nào quên được. Đây là đặc trưng mà cà phê giả, pha tạp không thể có được.

4 Quy trình tạo ra cà phê nguyên chất 

Để tạo ra thành phẩm cà phê nguyên chất là công việc không hề đơn giản. Dưới đây là các bước của quy trình chuẩn xác:

Bước 1: Thu hoạch cà phê và phân loại, chọn lọc những hạt cà phê tốt nhất, đáp ứng đầy đủ các tính trạng tiêu chuẩn. Loại bỏ những hạt đen, hạt khuyết tật, mối mốc, nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều của tất cả các hạt cà phê.

quy trình tạo ra cà phê nguyên chất như thế nào

Phân loại cà phê để lựa được những hạt tốt nhất

Bước 2: Rang cà phê trong điều kiện nhiệt độ phù hợp. Đây cũng là giai đoạn các phản ứng hoá học diễn ra, tạo nên hương vị và màu sắc đặc trưng cho sản phẩm. Sau quá trình rang, hạt cà phê sẽ có độ bền cơ học giảm, độ giòn tăng, tạo điều kiện thuận lợi để nghiền hạt dễ dàng hơn.

Bước 3: Làm nguội cà phê. Người ta thường rút ngắn thời gian làm nguội hết sức có thể để tránh thất thoát hương.

Bước 4: Xay hạt cà phê để làm giảm kích thước của hạt, phá vỡ cấu trúc sẵn có và tạo nên hương vị ngon nhất khi pha.

Làm thế nào để phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê giả?

phân biệt cà phê nguyên chất thật giả

Hạt cà phê sau khi đã được xay hoàn chỉnh

Bên cạnh cà phê nguyên chất được chế biến, sản xuất trên thị trường hiện nay, còn có rất nhiều sản phẩm cà phê giả, nhái,… Vì thế, việc trang bị những hiểu biết, kinh nghiệm để phân biệt được sản phẩm thật – giả là điều hết sức quan trọng.

Ngửi thử mùi cà phê

 Mùi cà phê thật và giả có sự khác biệt khá rõ nét. Cho nên, bạn có thể nhận biết dựa trên đặc điểm này. Cà phê thật thơm nhẹ nhàng, tự nhiên, dịu dàng, trong khi đó, cà phê giả lại khá nồng, hăng hắc mùi hoá chất cũng như hương liệu.

Quan sát trạng thái của cà phê khi pha với nước sôi

Nếu như cà phê thật nở bung ra khi đổ nước sôi vào, thì cà phê đã bị pha tạp không hề có bất cứ phản ứng nào.

Quan sát màu sắc của cà phê khi pha

Cà phê nguyên chất có màu nâu nhạt, nhưng cà phê đã bị pha tạp thì lại đen đậm, nhiều bọt và đặc sánh lại.

Phân biệt qua mùi vị của cà phê

Sẽ không quá khó để bạn nhận biết được cà phê sạch chỉ thông qua mùi vị của nó. Cà phê nguyên chất đắng nhưng dịu thanh, không gắt đậm và nồng như cà phê đã bị pha.

Trên đây là quy trình tạo ra cà phê nguyên chất, đảm bảo hương vị thơm ngon cũng như độ an toàn tuyệt đối cho những sản phẩm cà phê. Tuy nhiên, vì mức độ phức tạp, kỳ công cao, cho nên không phải địa chỉ nào cũng thực hiện đúng chuẩn quy trình nói trên, gây nên tình trạng trà trộn giữ cà phê nguyên chất và cà phê giả, nhái, kém chất lượng.

Do đó, trước khi quyết định đặt mua cà phê, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng địa chỉ cung cấp cà phê sạch uy tín và kiểm định độ an toàn của sản phẩm nhé.

One thought on “Quy trình tạo ra cà phê nguyên chất – bạn đã biết chưa?

  1. Pingback: Bí quyết bảo quản cà phê thơm ngon được lâu nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909288380